Onpage SEO: Cách tối ưu Content website (Update 2019)

Nếu nói điều gì là quan trọng nhất thì “Content is King” là điều không thể bàn cãi, Onpage SEO không chỉ là cách làm nội dung để có thể get top google nữa mà là nội dung sẽ giúp cho khách hàng yêu thích và nhận diện website của bạn tốt hơn. Làm sao để một website onpage vừa hợp với google mà lại vừa giúp khách hàng yêu thích hơn, đọc nhiều hơn và ở lại website của bạn lâu hơn. Đó chính là mục tiêu của SEO Onpage.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều yếu tố mình nói dưới đây trong website khác, nhưng Epic SEO có khoảng 20% là đặc biệt và bạn không thể tìm thấy một thông tin nào trên Internet giống như vậy, hoặc một bài giống thế này đâu. Tin mình đi!

Epic SEO Độc Quyền: Onpage SEO

Đây chính là tài liệu onpage SEO Epic mà do EPIC SEO tổng hợp và cập nhật thêm nhiều yếu tố mới trong năm 2019 mà một người làm SEO, hay một người làm nội dung cần phải biết.

URL thân thiện

Một URL thân thiện, ngắn và nói rõ yếu tố thì chắc chắn sẽ giúp cho khách hàng thích thú hơn và click nhiều hơn. Không chỉ vậy nó còn giúp cho người ta dễ dàng nhớ đường dẫn của website. Và theo nghiên cứu từ 1 triệu kết quả tìm kiếm thì URL ngắn thường có top cao hơn URL dài.

url friendly

Ví dụ: Nếu để mặc định thì bài viết này sẽ có URL thế này:  epicseoteam.com/digital-marketing/onpage-seo-cach-toi-uu-content-website-update-2019/ và sau khi mình rút gọn nhìn cho nó Friendly thì nó còn epicseoteam.com/digital-marketing/onpage-seo/

Vậy là URL mình đã thân thiện rất nhiều. Và nếu bạn đang thắc mắc tại sao không bỏ luôn /digital-marketing/ thì nó nằm ở phần silo và phần setup độ ưu tiên trong website năm ở những phần dưới, ráng đọc thêm nhá.

Cách để url trông thân thiện

  • Luôn luôn chứa từ khóa chính
  • Càng ngắn càng tốt

URL bắt buộc phải tránh

  • Những URL như: epicseoteam.com/p=213 hay epicseoteam.com/?onpage-seo
  • Những URL quá dài: epicseoteam.com/2019/5/3/digital-marketing/huong-dan-cach-onpage-seo-qua-dai/pageid-89543.htm

Bắt đầu tiêu đề với Keyword

Với thời 4.0 à không thời rankbrain thì google nó đã hiểu được tiêu đề hay bài viết nói về vấn đề gì rồi. Tuy nhiên những thuật toán cũ cũng vẫn còn hoạt động. Mình thấy rất nhiều website nói rằng viết tiêu đề kiểu viết báo sẽ thu hút hơn, nhưng thực tế mình test nhiều case thì “tiêu đề càng gần vị trí đầu thì càng dễ SEO”.

Vậy nên bạn có thể làm như mình:

title onpage seo

Đặt từ khóa đầu trang, và để kích thích khách hàng thì thêm những từ kích thích như: Update, 2019, bí mật, tuyệt chiêu, best, review … Những từ này đều có thể vừa khiến người đọc click ngay vào bài của bạn và cũng giúp bạn dễ SEO hơn rất nhiều.

Thêm nhiều multimedia

Một bài viết toàn là chữ thì quá nhàm chán, nhìn thôi là thấy oải rồi. Vậy nên bài viết bèo nhất thì cũng phải có thêm hình ảnh minh họa để bài viết trong bắt mắt, và giữ người dùng ở lâu trên trang, đó cũng là một tin hiệu xếp hạng của google.

Những thứ mà bạn nên cho vào bài viết để thêm sinh động

Hình Ảnh Hình ảnh là cái đơn giản nhất mà bạn có thể cho vào, vậy nếu mà không thể có ý tưởng gì vào thì bạn cũng nên cho ít hình ảnh vào để bài viết của bạn thêm sinh động.
Video Video khá phức tạp nhưng sẽ giúp người dùng phải ở trên trang của bạn lâu hơn rất nhiều. Vì họ cần phải xem video mà.
Bảng Bảng như thế này! sẽ giúp người dùng dễ nhìn hơn và hiển thị đẹp hơn trên google (1 số trường hợp thôi.
Poll Một bài viết có bài bỏ phiếu lựa chọn, sẽ giúp cho website có nhiều tương tác của người dùng trên website cũng như kích thích người đọc cố gắng đọc hết bài viết.
Biều đồ Như ngày xưa học địa lý thì biểu đồ sẽ dễ đọc, dễ hiểu, dễ biết hơn. bạn có thể tạo bằng Google Sheet và chèn vào đơn giản như 2 hình bên dưới.
Inforgraphic Một hình ảnh Inforgraphic thì tuyệt vời hơn nữa, vì nó ngắn gọn, xúc tích lại có thể dễ dàng chia sẻ. Và đơn giản là nhìn nó đẹp.
Ảnh Gif Một tấm ảnh gif là thông điệp hướng dẫn ngắn gọn sẽ giúp người đọc dễ hiểu hơn và nhẹ hơn là click vào Video.

Và còn nhiều cái nữa mà có thể mình chưa nghĩ ra lúc này. Anh em comment bổ sung cho mình nhá.

Cách chèn biểu đồ google sheet vào website

google sheet insertgoogle sheet insert

Thẻ H2 chứa Keyword

Tiêu đề thường nó trùng với H1 rồi. Nhưng như vậy chưa đủ để nhấn mạnh từ khóa. Vì vậy bạn có thể nhấn mạnh nó trong thẻ H2.

Với thẻ H2 thì bạn cũng không cần phải đúng đầu, bạn có thể đặt nó ở phía trong cũng được ví dụ

onpage seo
Từ khóa Onpage SEO không nằm đầu trong H2

Keyword nằm trong 160 kí tự đầu

Một bài văn, 1 bài báo, một bài gì thì 160 kí đầu cũng đều là phần giới thiệu chủ đề chính của bài viết. Vậy nên bạn nên để từ khóa và làm nổi bật nó (in đậm, in nghiêng, màu mè …) để làm nổi bật nó. Điều này sẽ giúp google hiểu website của bạn nói về điều gì, và giúp cho khách hàng biết là “à! Mình đã tìm đúng website, đúng thứ mình cần rồi”

Ngoài ra 1 trường hợp nữa đó chính là google cũng lấy những kí tự đầu làm mặc định cho thể meta description. Vậy nên khi có từ khóa rồi thì bạn có thể không dùng meta description nữa.

Check kỹ responsive design

Google đã cập nhật Mobile first index từ 2015, và hiện nay mà website phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau chính là điều cực kì quan trọng trong quá trình SEO website

responsive website

Bạn nên check kỹ xem bài viết của bạn có bị lỗi khi trên điện thoại và một số thiết bị khác không. Và nếu website của bạn đang quá cũ thì hãy sử dụng dịch vụ thiết kế website của Epic SEO nè.

Một trong những sai lầm trong SEO. Thế giới internet được gắn kết bằng Link, các website này giới thiệu website kia, và cứ thế cứ thế họ đưa đến rất nhiều thông tin bổ ích cho người dùng. Vì dụ như đọc bài của mình mọi người không biết Mobile First Index là gì thì mọi người click vào link mà mình chia sẻ ở trên! Điều này thực sự hữu ích.

Thông thường thì có 1 link out cho mỗi bài viết 1000 từ để bổ nghĩa và giải thích cho website của bạn. Tất nhiên là nên chọn những bài thật sự có giá trị.  Ví dụ mình nói tới Onpage SEO thì mình cần bổ nghĩa thông tin cho phần Mobile First Index chứ không cần phải link tới “thời 4.0” vì nó không liên quan gì tới chủ đề SEO cả (hy vọng bạn hiểu ý mình).

Cứ bài viết nào bạn thấy hay và đầy đủ thì bạn có thể link tới, không ép buộc đó là wiki, gov hay Youtube.

Cũng tương tự như Link Out thì bạn cũng có thể bổ nghĩa có website bằng link từ chính website của bạn. Internal link thì có nhiều mục đích, từ dẫn đắt khách hàng đọc bài theo ý muốn của bạn, bổ nghĩa cho chủ đề bạn viết, bán hàng sản phẩm và nhiều thứ khác.

Như bạn thấy phần dịch vụ thiết kế website ở trên không, mình đã link tới dịch vụ thiết kế website của Epic SEO để giúp bạn thấy được dịch vụ của mình và quảng bá dịch vụ của mình luôn.

LSI keyword

LSI keyword là cách để google hiểu hơn về chủ đề của bạn. Google sẽ không hiểu nghĩa được bài viết của bạn đang nói gì, và nó sẽ chia ra thành từng cụm chủ đề. Khi bạn nhắc tới từ khóa đó thì google sẽ hiểu dựa trên những thứ như thế

LSI Keywords

Bạn đọc thêm bài này để biết thêm LSI Keywords là gì? Và cách đặt và tìm LSI keywords

Tối ưu tốc độ

Chẳng ai thích một website tốc độ chậm cả, Vậy nên website tốc độ càng nhanh thì càng tốt, và điều này bao gồm luôn cả tối ưu hình ảnh. Một website tốt là một website có nhiều hình ảnh, nhưng nhiều ảnh thì lại load chậm. Vậy nên bạn phải nén ảnh giảm xuống dung lượng nhỏ nhất và tất nhiên là phải cài lủ xủ thứ để giảm tốc nhất. Tốt nhất bạn nên tìm dịch vụ bên ngoài hoặc bảo với bên thiết kế để giúp website của bạn load nhanh hơn.

Nội dung đầy đủ

Bài viết dài chưa chắc là bài viết tốt, nhưng bài viết quá ngắn thì thường không tốt. Vậy nên hãy cố gắng viết đầy đủ, đủ ý nhất trong bài viết, tuy nhiên đừng cố nhồi nhét chữ vào cho đủ dài, vì nó khiến khách hàng chán ngấy khi đọc. Cách để viết bài viết dài mà hay đó chính là phải đủ ý, có nhiều minh họa, có thể chèn thêm nhưng câu Quote để giúp bài viết của bạn sinh động hơn.

content word count

Nhìn biểu đồ trên thì bạn thấy được sự quan trọng với mỗi bài viết mà bạn nên có. Điều này thực sự khó nhưng mình tin bạn sẽ làm được. Hãy tham khảo nhiều bài viết khác, tạo ra nội dung riêng của chính mình để bài viết có thể đủ ý nhất.

Tạo content Unique

Epic SEO độc quyền Onpage SEO: Bài viết của bạn muốn google để mắt tới thì không thể là một bài đem từ internet về xong xào xáo lại là thành một bài hay được. Để google để mắt tới bài viết của bạn thì bạn cần phải viết một bài mà trên Internet chưa có. Vậy làm sao để tạo ra bài viết mà internet chưa có.

  • Đặt tên cho nó: Ví dụ Khóa học SEO SEI mà EPIC SEO làm chính là tên của khóa học, mình tạo ra một cái độc quyền của mình đó là S.E Investment (SEI).
  • Tạo ra tiêu chuẩn: Ví dụ mình tạo ra tiêu chuẩn Onpage Epic SEO hay tiêu chuẩn Onpage SEO T1I10.
  • Góc nhìn khác biệt: Bạn hoàn toàn có thể viết nội dung đó với góc nhìn khác, khác với các bài viết khác trên internet. Ví dụ bạn định nghĩa SEO là gì, thì hỏi 10 người có thể bạn sẽ có 4 5 câu trả lời khác nhau hoàn toàn.
  • Viết ra những thứ chưa ai biết: Không nhất thiết website của bạn đều là cái mới, bạn chỉ cần 1 2 bài mà internet chưa bao giờ có là đã ấn tượng với google rồi. Ví dụ trong SEO có nhiều thứ chưa ai viết như “cách để google xác định đâu là bài viết chuẩn và bài viết coppy” – Bạn sẽ không tìm thấy bất kì bài nào nói về cái này, và mình sẽ viết bài này.

Tạo table of content

Nhiều người chưa biết điều này, nhưng table of content cũng khá quan trọng và giúp website bạn nổi bật trên kết quả tìm kiếm. Nó không chỉ là mục lục của website, giúp người đọc nhanh chóng tìm được phần mà họ muốn tìm kiếm, mà nó còn có rất nhiều ý nghĩa trong SEO nữa.

table of content

Vậy với những thông tin trên mình hy vọng bạn có cách Onpage tốt hơn và làm SEO giỏi hơn.

Click Here to Leave a Comment Below

Leave a Reply: