Cách Bán Hàng Online (Hiệu quả, Dễ hiểu)

Cách Bán Hàng Online (Hiệu quả, Dễ hiểu)

Bán hàng Online là xu hướng tất yếu của xã hội, khi mà Internet phát triển, các dịch vụ vận chuyển cũng phát triển theo. Vậy nên nếu là người đang kinh doanh truyền thống bất kì ngành nghề nào, nếu bạn không cố gắng bán hàng Online thì khá có thể bạn sẽ phải gặp khó khăn trong những năm tới. Vậy làm sao để bán hàng Online hiệu quả, làm sao để phát triển được hệ thống, xây dựng được thương hiệu vững mạnh trên internet. 

Sự phát triển của bán hàng Online

Cách đây 5 6 năm là những ngày đầu mình bước chân vào môi trường kinh doanh trên Internet, lúc này tại Việt Nam còn rất sơ khai số người tìm kiếm trên Internet còn chưa cao, trong những năm đó những thứ buôn bán được trên website là những dịch vụ như dịch vụ lắp mạng FPT, dạy lái xe ô tô, bán vé may bay … Còn bán hàng trên Facebook thì cũng chỉ bán những sản phẩm như mỹ phẩm, làm đẹp và những đồ cute hột me. 

Ngày nay năm 2018 thì sự cạnh tranh đã bắt đầu khốc liệt, những sản phẩm bán được đã ngày càng nhiều, thế hệ 5 6 năm về trước biết xài Internet cũng đã rất nhiều hiện đang và là những doanh nhân, những 3x 4x. Vậy nên mặt hàng có thể kinh doanh trên Internet cũng mở rộng ra. Những sản phẩm có thể bán là tất cả các dịch vụ, các sản phẩm từ làm đẹp, từ giảm cân dễ bán và phổ biến cho tới những sản phẩm như sắt thép xây dựng, dịch vụ hút hầm cầu, bán những thiết bị trong nhà, bán xe ô tô… nói chung là có thể bán được hết trên internet.

Chỉ trong vòng vài năm sự cạnh tranh đã rất cao, trong vài năm nữa khi có nhiều doanh nghiệp, cửa hàng khác nổi lên thì sẽ còn biến đổi nhiều nữa. Vậy nên “Nếu trong vòng 5 năm tới, bạn không kinh doanh trên Internet thì tốt hơn hết bạn đừng kinh doanh nữa” – Bill Gate.

2 Cách bán hàng online phổ biến

Đây là 2 cách bán hàng phổ biến nhất, ngoài ra vẫn còn nhiều cách nữa. Mình đang chia cách bán hàng Online bằng cách chia ra bán ở Platform nào, là những nơi tập trung nhiều khách hàng tại Việt Nam

Bán hàng trên Facebook

Facebook là một mạng xã hội lớn có số người dùng lớn, có độ tuổi từ 13 cho đến trên 65 tuổi. Vậy nên bạn có thể bán bất kì sản phẩm cho bất kì ai trên Facebook. Để bán được hàng trên Facebook thì cũng có rất nhiều cách thức. Sau đây là những cách phổ biến:

Livestream là một hình thức bán hàng Facebook hiệu quả
 1. Bán hàng bằng tương tác thương hiệu cá nhân: Ở cách này thì tức là bạn sẽ phải có một facebook có nhiều bạn bè và những bạn bè đó là những người năm trong đối tượng có khả năng mua hàng (Mình sẽ có một bài bao gồm những công cụ và phương thức để có thể kết bạn và bán hàng trên facebook hiệu quả, nhớ Subscribe website để nhận bài viết mới nhất nhé.
  – Ví dụ bạn bán quần áo nữ mà bạn bè toàn nam thì bạn sẽ không thể bán được.
  Còn những nếu bạn không có bạn bè, thì cũng có thể bán bằng cách tham gia những Group mua bán, tuy nhiên cách này sẽ chỉ phù hợp với những ngành nghề nhất định. Còn nếu được thì hãy tạo Group riêng thì có thể sẽ bán được nhiều và ổn định hơn. 
 2. Bán hàng bằng Fanpage facebook: Với cách này thì gần như bắt buộc là bạn cần phải chạy quảng cáo. Vì Fanpage facebook không có kết bạn, cũng ít ai có thể gây dựng fanpage từ con số 0 mà có thể tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.
  Để chạy quảng cáo Facebook thì cũng khá đơn giản, nhưng cũng cần có thời gian để thực chiến và chạy thử. Nhật Phương có cung cấp dịch vụ quảng cáo Facebook là một trong những cách đơn giản để bạn có thể tham khảo. Ngoài ra muốn tự chạy quảng cáo thì Nhật Phương cũng hỗ trợ bạn miễn phí. Hãy contact live chat bên dưới thì mình sẽ cố gắng trả lời và hướng dẫn bạn tốt nhất.

Ưu điểm:

 • Bán hàng facebook bằng xây dựng Profile thì ít tốn kém, xây dựng nhanh, mau chóng có khách hàng.
 • Bán hàng bằng chạy quảng cáo thì nhanh chóng có khách hàng.
 • Lượng người sử dụng facebook cực kì đông, chỉ cần bạn đánh đúng mục tiêu thì có thể bán ngàn đơn mỗi ngày.
 • Facebook có cách bán hàng bằng LiveStream khá hiệu quả, tương tác trực tiếp được với khách hàng
 • Có thể tương tác trực tiếp với khách hàng dễ dàng

Hạn chế – nhược điểm:

 • Một số sản phẩm đặc thù khó bán vì đây là nơi người ta giải trí. 
 • Có nhiều người không xài facebook, và không biết xài facebook (lớn tuổi)
 • Không mô tả rõ ràng sản phẩm khiến người đọc khó tìm được thông tin rõ nhất.
 • Bạn cần phải tạo nội dung thuyết phục và khiến họ từ không muốn mua trở thành muốn mua. (Cái này sẽ nói rõ hơn ở phần bán hàng trên Website)
 • Phải xây dựng vào tạo nội dung liên tục, chăm sóc fanpage, profile hàng ngày để có thể bán hàng trên này.
 • Facebook có thể bị hack, hoặc bị report chết nếu bạn không biết bảo mật tốt.

Bán hàng trên Website

Cũng là một cách bán hàng online, tuy nhiên bán hàng trên website thì có thể bán được nhiều thứ hơn, tạo ra lượng khách hàng ổn định hơn. Tuy nhiên thì cũng vất vả hơn và tốn nhiều chi phí hơn. Chi phí đầu tiên đó chính là chi phí làm Website. Để làm website bạn cũng cần ít nhất 1 triệu để xây dựng được một website rồi. Live chat với NhatPhuong để tư vấn về làm website. Mình sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất để xây dựng website với chi phí rẻ nhất và phù hợp để bắt đầu bán hàng trên mạng.

Bán hàng trên Website thì cũng bạn có thể bán bằng cách kéo người dùng vào Web. Thường được gọi là traffic, bạn cần phải kiếm traffic cho website. Những traffic này thì bao gồm có 3 cách chính để mang lại traffic cho website.

 1. Traffic từ Social (Facebook, Youtube …) là khi bạn muốn người đọc có thông tin đầy đủ hơn thì bạn có thể hướng người đọc qua website để có thông tin đầy đủ nhất.
  – Để có Traffic Social thì bạn phải có hệ thống Social mạnh, hoặc chạy quảng cáo Facebook.
 2. Traffic từ quảng cáo google: Tức google sẽ cho phép bạn quảng cáo trên google, và các platform của google. Lúc này bạn sẽ trả tiền cho mỗi lượt click vào quảng cáo
  – Bạn phải chi trả tiền cho google. hoặc trả cho dịch vụ chạy quảng cáo google của Nhật Phương Team.
 3. Traffic từ SEO: SEO là cách tối ưu website của bạn cho công cụ tìm kiếm (Nói dễ những rất phức tạp) Giúp website bạn đứng top các từ khóa khi người dùng tìm kiếm trên google. – Để làm SEO thì chắc bạn cần một dịch vụ SEO hiệu quả để có thể bán hàng trên này. 
  – Bạn phải tự làm hoặc trả chi phí cho dịch vụ SEO

Nói nhiều vậy chứ việc bạn cần phải bắt đầu làm khi kiếm tiền là xây dựng Website. bạn phải xác định đầu tư để có thể trở thành một thương hiệu đứng đầu trong ngành. Còn nếu chưa xác định phương hướng thì tốt nhất không làm website. Mình đã gặp nhiều trường hợp như vậy rồi. Còn nếu bạn muốn tư vấn phát triển thì cứ live chat (PR hoài – Nhưng mà miễn phí mà).

Ưu điểm:

 • Khả năng bán được hàng rất cao (lãi lỗ thì tùy thuộc vào quảng cáo và khả năng thuyết phục của bạn)
 • Mang lại thu nhập thụ động, tiết kiệm được nhân viên bán hàng, bởi vì Website sẽ là nhân viên bán hàng cho bạn rồi.
 • Có thể bán được nhiều loại sản phẩm
 • Cung cấp thông tin đa dạng chi tiết, giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm.

Hạn chế – Nhược điểm

 • Chi phí ban đầu cao.
 • Để xây dựng website có thể bán được hàng thì khá vất vả và đòi hỏi công sức.

Cách bước để bắt đầu bán hàng Online

Trên là cách bán hàng Online thôi, vậy mọi người sẽ chọn bán hàng facebook hay bán hàng trên website hay cả hai. Vậy thì sẽ cùng tìm hiểu những bước để bán hàng Online.

Bước 1: Chọn sản phẩm

Sản phẩm chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh trực tuyến. Có lẽ hầu hết những người đọc bài này đã có sản phẩm cho riêng mình rồi. Còn nếu chưa có thì chọn cho mình sản phẩm sau hoặc kinh doanh thử rồi thấy phù hợp để kinh doanh cái đó, không trải nghiệm thì sẽ không biết được.

Bước 2: Chọn nền tảng phù hợp

Trên là bạn thấy ưu nhược điểm của từng Platform mà có thể bán hàng Online, vậy bạn chọn platform nào. Ví dụ bạn bán mỹ phẩm trị mụn thì mình đề xuất chọn bán hàng facebook – Hình thức chạy quảng cáo, bán trên Profile. Bạn bán rèm cửa mình đề xuất là bán hàng trên website – hình thức SEO, kết hợp với xây dựng thương hiệu trên Facebook. Bạn bán sát thép xây dựng thì mình đề xuất bán hàng trên Website, hình thức google Ads kết hợp SEO.

Đó bạn phải xác định được nền tảng nào, và chọn sản phẩm phù hợp thì sẽ tăng tỉ lệ thành công hơn.

Bước 3: Tiến hành xây dựng

Trên là các bước thì bạn cần phải xây dựng và hành động. Tập trung nghiên cứu về các cách bán hàng đó thật chuyên sâu để bắt đầu bán. Mỗi cách khác nhau đều cần những kĩ năng khác nhau. Cố gắng tìm hiểu sâu và xa, học thêm về xây dựng nội dung để bắt đầu kiếm tiền Online.

Bất kì lý thuyết nào cũng cần hành động và trải nghiệm

Trần Nhật Phương – EpicSEOTeam.com

Bước 4: Audit và nhân rộng

Thường là vậy! Sau khi bán được hàng thì bạn phải tập trung vào kế hoạch, điều chỉnh sao cho bán được nhiều nhất. Và sau đó là nhân rộng mô hình lên. Đó là bước cuối nếu bạn muốn bán hàng onlinelàm giàu online.

Những kĩ năng cần thiết để bán hàng Online

Để bán hàng Online thành công và hiệu quả thì có những yếu tố, kĩ năng sau để có thể bổ trợ và giúp việc bán hàng online, khởi nghiệp Online thành công.

 • Xây dựng nội dung: Sẽ rất khó nếu bạn không xây dựng được nội dung, nội dung hay, phù hợp với khách hàng sẽ là cách tốt nhất để có thể thu hút khách và thuyết phục khách hàng tốt hơn. Để xây dựng được nội dung hay thì bạn hãy tham khảo đối thủ, tìm những sách về content để đọc thêm.
 • Học chạy quảng cáo: Nếu không muốn thuê dịch vụ thì học chạy quảng cáo cũng là một cách hay để có thể tự quản lý quảng cáo được. Học chạy quảng cáo hiểu hơn về Insight khách hàng cũng như tìm được đối tượng phù hợp nhất. Chạy quảng cáo không khó, chỉ cần làm một thẻ visa debit hoặc credit và làm theo hướng dẫn thôi. Bạn có thể không cần phải học ở đâu cả.
 • Học SEO: SEO chính là một con đường lâu dài để phát triển website, vậy nên học SEO cũng là điều cần thiết. Để học SEO Online thì chọn Khóa học SEO Online của Nhật Phương Team cũng được. Mình sẽ hướng dẫn các bước từ đầu luôn.
 • Học xây dựng Website: Thiết kế website cũng là một thứ nếu muốn bán hàng trên Website. Tuy nhiên học xây dựng website có thể cần hoặc không, vì thuê dịch vụ cũng khá rẻ. (1-2 3 triệu VND thôi)
 • Học thiết kế hình ảnh, video: Cũng là một kĩ năng cần thiết để xây dựng thương hiệu để bán hàng dù trên facebook hay trên Website.
 • Kiên trì: Và cuối cùng là kiên trì, cần cù để có thể kiếm được tiền online. Bạn nên cố gắng kiên trì thì mới có thể bán hàng Online được.

Trên là một số cách bán hàng online hiệu quả và hy vọng dễ hiểu, nếu có thắc mắc gì thì hãy liên hệ Nhật Phương Team để biết thêm chi tiết và trao đổi. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe bất cứ điều gì từ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *